Camera trở thành gương chiếu hậu tiêu chuẩn trên Lexus ES 2019 mới

Trước đây đã có nhiều mẫu xe concept sử dụng ý tưởng thay thế gương chiếu hậu truyền thống bằng camera nhưng đến thời điểm hiện tại mới chỉ có mẫu Lexus ES 2019 mới đi đầu ứng dụng thực tế.

Trước đó dù xuất hiện trên nhiều mẫu concept nhưng do khách biệt về luật pháp và công nghệ tại các quốc gia, việc đổi gương chiếu hậu sang camera vẫn chưa được ứng dụng cho đến khi mẫu sedan hạng sang Lexus ES mới xuất hiện.

Tất cả các phiên bản của mẫu Lexus ES mới đều được trang bị tính năng Digital Outer Mirrors – gương ngoài kỹ thuật số (DOM). Theo đó, Lexus ES 2019 đã trở thành sản phẩm thực tế đầu tiên ứng dụng công nghệ này được sản xuất với số lượng hàng loạt.

Volkswagen XL1 trước đây cũng đã từng ứng dụng công nghệ kể trên nhằm tiết kiệm nhiên liệu hơn, tuy nhiên, số lượng xe sản xuất khi đó chỉ giới hạn trong 250 xe và không được xem là dòng xe sản xuất hàng loạt. Dự kiến, trong tương lai, công nghệ DOM cũng sẽ xuất hiện trên Audi e-tron.

Nguyên lý cơ bản của công nghệ này là sử dụng camera thay cho gương chiếu hậu ngoài để truyền hình ảnh thu được vào màn hình phía trong khoang nội thất. Ưu điểm của DOM là cải thiện tầm nhìn cho người lái khi vận hành xe trong điều kiện thời tiết không tốt hoặc trong đêm. So với gương thông thường, các camera được lắp đặt có thể thay đổi góc quay khi lùi/rẽ giảm góc chết.

Bên trong khoang cabin Lexus ES 2019 mới sẽ được lắp đặt một màn hình 5 inch ở 2 bên cột chữ A để hiển thị hình ảnh thu được. Một camera được gắn trong hốc gương ngoài tích hợp cùng đèn báo rẽ với thiết kể nhỏ gọn hơn, giảm lực cản không khí cho xe

Camera trở thành gương chiếu hậu tiêu chuẩn trên Lexus ES 2019 mới - Hình 2

Bên cạnh đó, để chất lượng hình ảnh thu được tốt nhất và không bị ảnh hưởng bởi mưa tuyết, camera sẽ có kiểu dáng thiết kế đặc biệt.

Lexus ES mới sẽ chính thức bán ra thị trường quê nhà vào tháng 10/2018 tới. Sau khi ra mắt, khách hàng có nhu cầu có thể đặt tùy chọn DOM cho chiếc xe của mình.