Loạt ô tô bán ít nhất tại Việt Nam tháng 6/2018: Honda Odyssey có doanh số bằng 0

Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc không đủ nguồn cung, ô tô lắp ráp thì vẫn đang chật vật tìm khách khiến cho doanh số bán của nhiều mẫu xe vẫn đang giảm mạnh. Một số mẫu xe ăn khách như Ford Ranger, Mitsubishi Attage…vẫn đang tụt dốc nghiêm trọng.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, thị trường ô tô đã có nhiều biến động vì những Chính sách thuế nhập khẩu của một số dòng xe từ ASEAN về 0%; thuế tiêu thụ đặc biệt của các dòng xe động cơ dưới 2.0L giảm thêm 5%, Nghị định 116/2017/NĐ-CP và Nghị định 125/2017/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ tháng 1/2018 đã được áp dụng.

Cụ thể, xe nhập khẩu nguyên chiếc hầu hết đều bị xếp vào danh sách bán ít nhất thị trường, trong đó có một số mẫu xe hút khách như Ford Ranger, Mitsubishi Attage. Bên cạnh đó còn có một số dòng ô tô lắp ráp trong nước có doanh số cũng rất tệ và đang phải chật vật tìm khách. Theo số liệu bán hàng từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam đã được tin tức ô tô cập nhật và dưới dây là những mẫu ô tô bán ít nhất trong tháng 6 năm 2018. Đặc biệt còn có sự xuất hiện của hàng loạt xe có doanh số bằng 0 vì không có xe để bán.

1. Suzuki Vitara: 1 xe

Trong tháng 6 năm 2018, Vitara bán ra thị trường Việt Nam chỉ được có 1 chiếc duy nhất. Lý do bởi Suzuki Viatara không đủ nguồn cung, hơn nữa với giá bán 779 triệu đồng cũng khiến khách hàng khó lòng chọn Viatara.

Loạt ô tô bán ít nhất tại Việt Nam tháng 6/2018: Honda Odyssey có doanh số bằng 0 - Hình 1

2. Suzuki Ertiga: 2 xe

Trong suốt những tháng vừa qua, Ertiga đã trở thành cái tên quá quen thuộc trong danh sách ô tô có doanh số bán thấp nhất thị trường. Suzuki Ertiga chưa thể cạnh tranh được với các đối thủ khác trong cùng phân khúc vì dáng vẻ cục mịch và những trang bị nghèo nàn. So với tháng 5/2018, doanh số tháng 6 của Suzuki Ertiga đã giảm đi mất 2 xe và chỉ còn 2 xe.

3. Suzuki Ciaz: 4 xe

Với giá bán 565 triệu đồng, mẫu sedan này chỉ tiêu thụ được 4 xe trong tháng 6 năm 2018 mặc dù có những trang bị về tính năng, công nghệ khá đầy đủ.

4. Ford Ranger: 6 xe

Do hoạt động nhập khẩu của Ford Việt Nam bị ảnh hưởng từ đầu năm đã khiến nguồn cung mẫu bán tải này bị hạn chế. Bởi vậy mà Ford Ranger đang từ vị thế là một trong những mẫu xe bán chạy nhất thị trường Việt Nam đang ngày càng xuống dốc không phanh. Sau nhiều tháng liên tiếp sụt giảm, đến tháng 6 năm 2018 doanh số của Ford Ranger chỉ còn có 6 xe.

5. Ford Everest/Explorer: 7 xe

Hai mẫu SUV này cũng vì lý do không đủ nguồn cung mà doanh số bán ra cũng bị tụt giảm nghiêm trọng giống như Ford Ranger. Theo dự kiến, vào tháng 8/2018 tới đây, Ford Everest dự kiến sẽ được trở lại vào Việt Nam.

6. Mitsubishi Attrage: 7 xe

Mitsubishi Attrage cũng là mẫu xe được nhập khẩu từ Thái Lan và nằm trong top những mẫu sedan hạng B cùng với Suzuki Ciaz. Cả 4 phiên bản của Attrage được bán ra với giá 410-505 triệu đồng. Tuy nhiên, doanh số bán ra thị trường trong tháng 6 của Attrage cũng bị bị sụt giảm nghiêm trọng trong bối cảnh những chính sách đang làm ảnh hưởng đến các hoạt động nhập khẩu. 

7. Mitsubishi Triton: 9 xe

Nguồn hàng dự trữ cạn kiệt cùng với việc nhập khẩu về khó khăn nên mẫu bán tải Mitsubishi Triton cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự Ford Ranger. Trong tháng 6 năm 2018 doanh số Mitsubishi Triton bán ra đã giảm chỉ còn 9 xe. Đến tháng 8/2018 tới đây, dự kiến Mitsubishi Triton thuộc diễn hưởng thuế nhập khẩu 0% sẽ được phân phối.

8.  KIA Optima: 25 xe

Với các đối thủ mạnh như Mazda6, Toyota Camry hay Honda Accord, trong phân khúc sedan hạng D, Kia Optima vẫn không thể cạnh tranh. Dù doanh số tháng 6 đã tăng 10 xe so với tháng 5 năm 2018 nhưng KIA Optima vẫn không thể thoát khỏi danh sách ô tô bán ít nhất thị trường. Optima đã xuất hiện trong danh sách này trong 3 tháng liên tiếp.

9. Mazda BT-50: 28 xe

Hầu hết các mẫu xe bán tải đều rơi vào cảnh khan hàng và không đủ để bán. Mazda BT-50 đã trở thành mẫu bán tải thứ 3 xuất hiện trong danh sách này với doanh số 28 xe.

Loạt ô tô bán ít nhất tại Việt Nam tháng 6/2018: Honda Odyssey có doanh số bằng 0 - Hình 2

10. Honda Accord: 39 xe

Ngoài lý do nguồn cung hạn chế, Accord có giá bán 1,203 tỷ đồng cũng khiến cho mẫu xe đã trở lại danh sách những mẫu xe bán ít nhất tháng.

Bên cạnh những mẫu xe có tên trong danh sách có doanh số thấp nhất tháng còn có một loạt xe không có xe để bán, doanh số dừng lại ở 0 xe. Trong đó, Toyota chiếm đóng tới 6 mẫu xe như mẫu Toyota Yaris, Toyota Alphard, Toyota Prado, Toyota Land Cruiser, Toyota Hilux, Toyota Fortuner. Đặc biệt, với mẫu Honda Odyssey còn có doanh số bán ra 0 xe trong 5 tháng đầu năm. Hi vọng trong những tháng cuối năm, lượng xe nhập khẩu về dồi dào hơn sẽ cải thiện được doanh số của các mẫu xe này.