So sánh các mẫu xe hơi cỡ nhỏ: Toyota Corolla – Huyndai i30 – Mazda 3 – Ford Focus

So sánh về mức giá

Vài năm trước đây, Mazda 3 vượt qua Corolla về số lượng xe hơi cỡ nhỏ được bán ra. Tuy nhiên Mazda 3 đã được 3 tuổi, trong khi Corolla 2013 là cái tên hoàn toàn mới. Toyota khiến dư luận xôn xao với thế hệ thứ 11 của Corolla bằng cách giảm 1000 đô la mẫu xe cơ bản, do vậy, mẫu Ascent bản điều khiển bằng tay có mức giá chỉ khoảng 19.990 đô la. Với việc bổ sung thêm bộ truyền động tự động, xe có mức giá cao hơn 2000 đô la, như vậy tổng mức giá của chiếc Corolla Ascent động cơ xăng 1.8 lít được sử dụng để so sánh là 21.990 đô la, hay mức giá on-road là 25.000 đô la

Có mức giá thấp nhất và động cơ nhỏ nhất trong bốn mẫu xe được so sánh là Ford Focus, mẫu xe được trang bị động cơ 1.6 lít, hộp số điều khiển chuyển đổi 6 cấp độ với mức giá 21.990 đô la. Mazda 3 Neo có mức giá cao hơn 1000 đô la được trang bị động cơ 2.0 lít với hộp số tự động bốn và năm cấp độ, Huyndai i30 Active cao hơn Mazda 3 Neo 1000 đô la được trang bị động cơ 1.8 lít hộp số tự động bốn và sáu cấp độ.

So sánh về một số thiết bị

Trong số bốn mẫu xe kể trên, chỉ có Mazda được trang bị bánh lái 15 inch bọc cao su, 3 mẫu xe còn lại được trang bị bánh lái 16 inch bọc thép. Ford Focus là mẫu xe duy nhất không có hệ thống kiểm soát hành trình song lại được trang bị hệ thống kiểm soát giọng nói. Huyndai được trang bị màn hình cảm ứng 7 inch và cụm đèn sương mù. Tất cả bốn mẫu xe đều được trang bị cửa sổ và gương điện, CD stereo tích hợp Bluetooth audio và máy tính hành trình.

So sánh Toyota Corolla và một số mẫu xe hơi cỡ nhỏ

Mức phí dịch vụ

Mazda có mức phí dịch vụ cao nhất. Giống như Corolla, Mazda cung cấp dịch vụ bảo trì 6 tháng hoặc 10.000km, tùy thuộc chỉ số nào đến trước, tuy nhiên mức phí cho 6 lần bảo trì dịch vụ đầu tiên của Mazda là 2.200 đô la, trong khi Toyota chỉ tốn tổng cộng 780 đô la.

Huyndai và Ford cung cấp mức giá hợp lý cho việc kiểm tra bảo dưỡng, mặc dù i30 và Focus đưa ra loại hình bảo trì thường niên hoặc 15.000 km, với tổng mức phí lần lượt là 657 đô la và 960 đô la trong 3 năm.

So sánh về thiết kế nội thất

Huyndai có chất lượng nội thất tốt nhất, tổng thể cabin tốt nhất và sự tinh tế tiêu chuẩn. Ngăn chứa đồ của Huyndai có dung tích 378 lít, lớn nhất trong 4 mẫu xe được so sánh, lớn hơn 38L so với Mazda, lớn hơn 62L so với Focus, và lớn hơn đến 98L so với Corolla. Huyndai còn có thiết kế ghế sau có độ nghiêng hỗ trợ người ngồi và khoảng cách để chân phía sau rộng rãi nhất.

Nội thất của Ford là một tổng thể của những thứ không liên quan với vật liệu plastics rẻ tiền, cần gạt số có phong cách nguồn gốc từ những chiếc Nokia thập niên 90 cùng với màn hình hiển thị màu xanh nhợt nhạt.

Trong khi đó, tổng thể kết hợp với vật liệu plastics của Mazda lại dễ dàng chấp nhận hơn vì chúng có tiêu chuẩn cao hơn và cần gạt số cũng được thiết kế tối ưu hơn.

Thiết kế nội thất của Corolla cũng mang tính cởi mở hơn, có chất lượng gần như tương đương với Huyndai i30.

Huyndai i30 mang đến kết cấu đẹp và phù hợp, màn hình cảm ứng màu chất lượng cao.

So sánh về hiệu suất động cơ

Cả bốn mẫu xe đều sử dụng động cơ xăng bốn thì.

Với hiệu suất 92 kW và 151 Nm, Ford mang đến hiệu suất cạnh tranh so với dung tích động cơ, tuy nhiên động cơ xuất sắc lại bị kìm hãm bởi khối lượng của xe – Focus nặng hơn 48 kg so với i30, nặng hơn 61 kg so với Corolla và nặng hơn Mazda 3 đến 86 kg.

Nhẹ nhất và có động cơ mạnh mẽ nhất trong nhóm so sánh là Mazda3. Xe được trang bị động cơ 2.0 với mức hiệu suất 108 kW và 182 Nm, tích hợp cùng hộp số tự động năm cấp độ, mang đến sự kết hợp vừa đẹp cho người sử dụng.

Hộp số tự động sáu cấp độ của Huyndai bắt kịp với sự mạnh mẽ của Mazda, đồng thời i30 được trang bị động cơ 1.8 lít.

Trong khi đó, với loại động cơ đã ra mắt hơn 1 thập kỷ trước, vào năm 2001, động cơ 1.8 lít của Toyota Corolla vẫn là một nhân tố đáng ngạc nhiên khi vẫn mang đến hiệu suất mạnh mẽ. Tuy nhiên CVT lại có hiệu quả thấp nhất khi xe di chuyển ở vùng ngoại ô. Toyota công bố xe tăng tốc từ 0 đến 100 km trong 10 giây, chậm hơn nửa giây so với Mazda, Huyndai và nhanh hơn vài giây so với Focus.

Mức tiêu thụ nhiên liệu

Qua thử nghiệm thử tế, Focus cần đến 10.6 lít/100km, so với mức 10.5 lít/100 của Toyota và mức 10.0 lít/100km cho cả Huyndai và Mazda.

Xem thêm : Giá xe Toyota Corolla tại Toyota Thanh Hóa